V/v hướng dẫn thực hiện công tác Giáo dục thể chất năm học 2012-2013.
Theo: - Cập nhật ngày: 17/09/2012 - 13:59:57

UBND TP. CẦN THƠ

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Số:  1509 /SGDĐT-GDTrH

Cần Thơ,  ngày  31 tháng  8  năm 2012

V/v hướng dẫn thực hiện công tác Giáo dục thể chất năm học 2012-2013.

Kính gửi:     - Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện;

- Các trường THPT trực thuộc.

Căn cứ Công văn số 999/SGDĐT-GDTrH ngày 18 tháng 6 năm 2012 về việc   Báo cáo tổng kết năm học 2011-2012 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2012-2013;

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ hướng dẫn thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác Giáo dục thể chất học năm học 2012-2013 như sau:

1. Nhiệm vụ trọng tâm:

- Đảm bảo truyền thụ kiến thức cơ bản đúng, chính xác, khoa học.

- Thực hiện đúng khung phân phối chương trình hiện hành; không tùy tiện cắt xén, dồn tiết,

- Tăng cường việc sử dụng tranh ảnh, sử dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công việc soạn giảng,  khuyến khích các giáo viên làm thêm đồ dùng dạy học để phục vụ công tác giảng dạy.

- Có kế hoạch khai thác và sử dụng cơ sở vật chất, nhà tập đa năng hợp lí và hiệu quả.

- Việc kiểm tra đánh giá kết quả học tập thực hiện theo quy định tại Quy chế đánh giá xếp loại học sinh THCS và THPT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Đẩy mạnh công tác văn hoá, văn nghệ, giáo dục thể chất và thể thao trường học;

- Chú trọng xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục về công tác HSSV, giáo dục thể chất. Tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục, đẩy mạnh công nghệ thông tin vào các hoạt động giáo dục.

2. Nhiệm vụ cụ thể:

- Đề nghị các đơn vị đẩy mạnh thực hiện các quy chế, quy định của ngành, các văn bản liên quan đến công tác GDTC và thể thao trường học. Thực hiện nghiêm túc việc đánh giá tiêu chuẩn rèn luyện thân thể và khám sức khỏe 100% học sinh phổ thông (tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông).

- Cần chú trọng đến công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, cán bộ quản lý về công tác GDTC và thể thao trường học;

- Yêu cầu các trường thành lập và phát triển các loại hình câu lạc bộ thể thao, có phương án thu hút học sinh, cán bộ, giáo viên tham gia tập luyện, tham gia các hoạt động TDTT do địa phương và Sở Giáo dục tổ chức;

- Tiếp tục đầu tư kinh phí xây dựng, bổ sung, nâng cấp cơ sở vật chất để đảm bảo tốt cho việc tập luyện TDTT ( trang thiết bị tập luyện);

a. Đối với Phòng Giáo dục:

Đảm bảo đầy đủ giáo viên giảng dạy thể dục tại các trường tiểu học và trung học cơ sở của đơn vị, nhất là các trường vùng sâu, vùng xa và phấn đấu từng bước chuẩn hóa đội ngũ này theo yêu cầu công tác giáo dục thể chất trong nhà trường. Đáp ứng đầy đủ chế độ chính sách cho lực lượng giáo viên làm công tác giáo dục thể chất.

Tiếp tục chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả quy chế giáo dục thể chất, y tế trường học, công tác thi đua về giáo dục thể chất.

Chỉ đạo các trường tiểu học, trung học cơ sở có kế hoạch xóa mù bơi trong lực lượng học sinh phổ thông.

Mở rộng sân chơi, bãi tập, tăng cường trang thiết bị, dụng cụ luyện tập cho học sinh.

Cho phép học trái buổi đối với các trường còn thiếu sân tập thể dục.

Chỉ đạo các trường tiến hành tổ chức Hội khỏe Phù Đổng và dự thi cấp quận huyện (bao gồm tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông).

b. Đối với các trường học:

Đảm bảo dạy đủ, đúng, có chất lượng giờ thể dục theo chương trình Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Nghiêm cấm việc dồn tiết, cắt xén chương trình. Đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học thể dục thể thao, cải tiến nội dung phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy tính tích cực, tự quản của học sinh.

Phấn đấu giáo viên thể dục phải đạt chuẩn theo quy định (Tiểu học: tốt nghiệp 12 + 2; Trung học cơ sở: tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm; Trung học phổ thông: tốt nghiệp đại học thể dục thể thao có qua sư phạm).

Tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị, điều kiện giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh. Đảm bảo chế độ chính sách cho giáo viên thể dục thể thao.

Hàng năm các trường phổ thông đều phải tổ chức Hội khỏe Phù Đổng cấp trường đảm bảo ít nhất 5 môn trở lên, chú ý phát triển trò chơi thể thao dân gian, xem Hội khỏe Phù Đổng cấp trường thật sự là ngày hội thể thao của học sinh.

Mỗi trường căn cứ vào điều kiện thực tế có kế hoạch mở từ 1 đến vài lớp năng khiếu thể dục thể thao, tạo sân chơi làm mạnh và bổ ít cho học sinh.

3. Tổ chức thực hiện:

Phòng GD&ĐT các quận, huyện, Hiệu trưởng các trường THPT trực thuộc cần bám sát nhiệm vụ năm học 2012 – 2013, xây dựng kế hoạch và triển khai có hiệu quả các nội dung giáo dục thể chất tại đơn vị mình.

Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo để kịp chỉ đạo./.

Nơi nhận :

- Như trên;