Tài liệu tuyên truyền thực hiện Sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi
Theo: - Cập nhật ngày: 29/09/2017 - 15:19:03

PHÁT ĐỘNG THI ĐUA TRONG HỌC SINH

THỰC HIỆN SỨ MỆNH, TẦM NHÌN

TRƯỜNG THCS THỊ TRẤN THỚI LAI

1. 1.     Quá trình hình thành và phát triển nhà trường.

Trường trung học cơ sở thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ, tiền thân là trường cấp 2,3 Thới Lai trải qua các giai đoạn sau:

+ Từ năm 1973 – 1975: Trường trung học tỉnh hạt Thới Lai

+ Từ năm 1975 – 1989: Trường phổ thông cơ sở Thới Lai

+ Từ năm 1989 – 1990: Trường cấp 2 Thới lai

+ Từ năm 1990 – 2000: Trường cấp 2,3 Thới Lai

+ Từ năm 2000 đến nay: Trường trung học cơ sở thị trấn Thới Lai

Từ những năm đầu nhà trường chỉ có 4 phòng học, 02 lớp khoảng 85 học sinh cho đến nay trường đã không ngừng phát triển có 30 phòng học, 28 phòng chức năng, 89 cán bộ giáo viên và trên 1704 hoc sinh; một ngôi trường khang trang nằm ngay khu hành chính của huyện Thới Lai.

Từ khi thành lập đến nay Trường trung học cơ sở thị trấn Thới Lai, không ngừng phấn đấu, thi đua dạy tốt học tốt, Với sự nỗ lực phấn đấu của thầy và trò nhà trường, sự hỗ trợ tích cực của các lực lượng giáo dục, đặc biệt sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, UBND thị trấn Thới Lai, của Phòng Giáo dục huyện Thới Lai. Nhà trường luôn tiên phong trong công tác đổi mới phương pháp nâng cao chất lương dạy và học, đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng cảnh quan, môi trường giáo dục, xây dựng đội ngũ, chất lượng học sinh lên lớp đạt 99%, tốt nghiệp trung học cơ sở đạt 100%, chất lượng học sinh giỏi các cấp ngày càng cao.

Các hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ, hoạt động đội luôn được quan tâm với nhiều hình thức phong phú, sinh động. trong các hoạt động ấy, Trường trung học cơ sở thị trấn Thới Lai, luôn là đơn vị có nhiều đóng góp cho phong trào giáo dục huyện Thới Lai, của thành phố Cần Thơ. Trường nhiều năm liền đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, được UBND thành phố tặng cờ thi đua.

1. 2.     Sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi.

Để tiếp tục xây dựng và phát triển trường thành trường có uy tín, chất lượng, thân thiện, Nhà trường xác định mục tiêu là:

- Về Sứ mệnh: Xây dựng phát triển thành trường có kỷ cương, nề nếp, chất lượng, hiệu quả. Học sinh năng động, sáng tạo.

- Về tầm nhìn: Trường hàng đầu về uy tín, chất lượng, thân thiện

- Về giá trị cốt lõi: Trí tuệ -  Năng động - Nhân ái - Hào hiệp -  Thanh lịch

3. Để thực hiện sứ mệnh tầm nhìn và các giá trị cốt lõi học sinh phải thực hiện tốt các vấn đề sau đây.

- Học sinh trí tuệ là người có nhận thức sâu sắc, suy xét thấu đáo về các vấn đề thuộc lĩnh vực đang học tập, nghiên cứu và đời sống xã hội. Cụ thể là:

+ Biết tiếp thu kiến thức khoa học, tinh thần văn hóa một cách sáng tạo để nâng cao năng lực của chính mình.

+ Có mục đích, động cơ học tập đúng đắn.

+ Có ý thức vươn lên lập thân, lập nghiệp vì quê hương phồn vinh, hạnh phúc.

- Học sinh năng động là người có sự nhanh nhạy, chủ động, sáng tạo tiếp thu kiến thức về tự nhiên, xã hội, văn hóa đã học, đã nghiên cứu trở thành năng lực, phẩm chất của bản thân. Cụ thể là:

+ Chủ động, nhiệt tình, sáng tạo trong học tập, nghiên cứu, tiếp thu tri thức mới vận dụng vào thực tiễn.

+ Có phương pháp học tập khoa học, đạt kết quả cao và đồng đều ở các môn học.

+ Tích cực, gương mẫu trong các hoạt động đoàn thể, tham gia xây dựng nhà trường.

- Học sinh nhân ái là người có lòng yêu thương, tôn trọng con người; sẵn sàng giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn. Cụ thể là:

+ Động viên, khích lệ bạn khi bạn gặp khó khăn.

+ Tích cực tham gia phong trào đền ơn, đáp nghĩa, từ thiện, nhân đạo.

-  Học sinh hào hiệp là người có tinh thần cao thượng, vị tha, giúp đỡ người khác, không toan tính thiệt hơn. Cụ thể là:

+ Tích cực đấu tranh với các biểu hiện không lành mạnh và phòng chống các tệ nạn xã hội.

+ Tự trọng, khiêm tốn với mọi người.

+Trung thực trong học tập và kiểm tra, thi cử; chia sẻ kinh nghiệm học tập cho bạn.

+ Dũng cảm bảo vệ, bênh vực lẽ phải; không có hành vi bạo lực trong trường học.

- Học sinh thanh lịch là người có lối sống giản dị, trong sáng, lịch thiệp vừa nhã nhặn. Cụ thể là:

+ Kính trọng, lẽ phải với thầy cô giáo, người lớn tuổi; hòa nhã với bạn học.

+ Mặc đồng phục khi đến trường; trang phục gọn gàng, kín đáo ở nơi tôn nghiêm, thờ tự, di tích lịch sử, văn hóa - nghệ thuật và nơi công cộng.

+ Tích cực tham gia xây dựng trường lớp sạch đẹp; tham gia bảo vệ môi trường.

Trên đây là truyền thống, Sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi trường THCS thị trấn Thới Lai, mỗi học sinh chúng ta ra sức phấn đấu để Xây dựng phát triển ngôi trường của chúng ta trở thành trường có kỷ cương, nề nếp, chất lượng, hiệu quả. Học sinh năng động, sáng tạo.

Thân ái kính chào!

Hiệu trưởng