Trường Trung Học Cơ Sở Thị Trấn Thới Lai
Tổng lượt truy cập: 956259
Đang truy cập: 74
Sinh học 8
Theo: - Cập nhật ngày: 23/12/2011 - 14:07:59

PHÒNG GD & ĐT HUYỆN THỚI LAI

Trường THCS Thị Trấn Thới Lai

ĐỀ KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG GIỮA HỌC KỲ II

Năm Học: 2009 - 2010

ĐẾ CHÍNH THỨC

 

MÔN: SINH HỌC 8

Thời gian làm bài: 45 phút (không kể thời gian phát đề)

 

ĐIỂM

CHỮ KÍ CỦA GIÁM KHẢO

MÃ PHÁCH

 

Giám khảo 1: ………………………………….

…………………………………

Giám khảo 2: …………………………………

…………………………………

 

 

A.     PHẦN TRẮC NGHIỆM: (3 điểm)

Hãy khoanh tròn vào chữ cái A, B, C, D đầu câu trả lời đúng.

Câu 1: Trong các loại thức ăn sau đây, loại thức ăn nào chứa nhiều vitamin C :

A. Gan, hạt nảy mầm, dầu thực vật.      B. Bơ, trứng, dầu cá.

C. Rau xanh, cà chua, quả tươi.            D. Gan, thịt bò, trứng, hạt ngũ cốc.

Câu 2: Muối khoáng nào là thành phần chính trong xương, răng?

A. Natri                                                B.Canxi

C. Sắt.                                                 D. Iốt.

Câu 3. Chức năng của cầu thận là :

A. Lọc máu và hình thành nước tiểu.                 

B. Lọc máu và hình thành nước tiểu chính thức.

C. Hình thành nước tiểu và thải nước tiểu.         

D. Lọc máu, hình thành nước tiểu và thải nước tiểu.

Câu 4 : Hệ bài tiết nước tiểu gồm các cơ quan :

A. Thận, cầu thận, bóng đái.                 B. Thận, ống thận, bóng đái.

C. Thận, bóng đái, ống đái.                   D. Thận, ống dẫn nước tiểu, bóng đái, ống đái.

Câu 5 : Nếu như trong nước tiểu chính thức có xuất hiện glucôzơ thì người đó sẽ bị bệnh gì ?

A. Dư Insulin.                                       B. Đái tháo đường.

C. Sỏi thận.                                          D. Sỏi bọng đái.

Câu 6 :Một người nào đó bị tai nạn hư mất một quả thận thì cơ thể bài tiết như thế nào ?

  1. Lọc và chế tạo nước tiểu giảm đi một nữa.
  2. Mỗi quả thận có tới 1 triệu đơn vị chức năng tham gia lọc và chế tạo nước tiểu nên bài tiết vẫn đủ trong điều kiện bình thường.
  3. Bài tiết bổ sung qua da.
  4. Bài tiết bổ sung qua phổi.

Câu 7 : Trong các chức năng của da, chức năng nào quan trọng nhất ?

A. Bảo vệ cơ thể.                                 B.Cảm giác.

C. Bài tiết.                                            D. Điều hòa thân nhiệt.

Câu 8: Nhộm tóc gây đỏ da, viền rìa tóc, có thể gây phù nề mặt là do:

  1. Cơ thể đã phản ứng với kháng nguyên của mĩ phẩm .
  2. Vệ sinh tóc không sạch.
  3. Vệ sinh da khôbng sạch.
  4. Vệ sinh cơ thể không sạch.

Câu 9: Các đôi dây thần kinh não xuất phát từ:

A. Tủy sống.                                                     B. Tiểu não.

C. Trụ não.                                                       D. Não trung gian.

Câu 10: Điều khiển hoạt động của các cơ vân, lưỡi, hầu, thanh quản là do:

A. Hệ thần kinh vận động                                  B. Hệ thần kinh sinh dưỡng.

C. Thân nơron.                                     D. Sợi trục.

Câu 11: Vì sao não và tủy sống được nằm trong hộp sọ và cột sống?

  1. Vì não và tủy đều mềm dễ bị tổn thương.
  2. Vì hộp sọ và cột sống là những hộp xương cứng có tác dụng bảo vệ, nuôi dưỡng não và tủy sống.
  3. Tránh các bệnh viêm màng não.
  4. Cả A, B đều đúng.

Câu 12: Nếu tiểu não bị cắt bỏ sẽ là:

A. Trương lực cơ bị rối loạn.                                  B. Thân không đứng vững, tứ chi run rẩy.

C. Không phối hợp được hoạt động của các cơ. D. Cơ thể không còn khả năng hoạt động.

B. TỰ LUẬN: (7 điểm)

Câu 1: Khẩu phần là gì? Nguyên tắc lập khẩu phần ? cho biết lợi ích của việc cung cấp khẩu phần ăn hợp lí ?(3 điểm)

Câu 2 : Trình bày cấu tạo và chức năng của trụ não?(2 điểm)

Câu 3 : Vẽ và chú thích đầy đủ cấu tạo của một nơron điển hình?(2 điểm)

 

---Hết---

 

ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KỲ II

MÔN : SINH HỌC 8

  1. TRẮC NGHIỆM :( 3 điểm)

Câu

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

Đ.án

C

B

A

D

B

B

A

A

C

A

D

B

 

 

  1. TỰ LUẬN :( 7 điểm)

Câu 1 : Khẩu phần là lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể trong một ngày.

Nguyên tắc lập khẩu phần :

      -Đảm bảo đủ lượng thức ăn, phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng .

      -Đảm bảo cân đối thành phần các chất hữu cơ, cung cấp đủ vitamin và muối khoáng.

      -Đảm bảo cung cấp đủ nặng lượng cho cơ thể

Lợi ích của việc cung cấp khẩu phần hợp lí :

      -Cơ thể có điều kiện sinh trưởng và phát triển bình thường.

      -Nguồn năng lượng cung cấp cho tế bào và cơ thể đầy đủ, cơ thể làm việc, lao động và học tập có hiệu quả, lâu mệt mỏi.

      -Giúp cơ thể tránh được các bệnh suy dinh dưỡng, suy nhược của các bệnh tật khác do việc ăn uống không hợp lí, thiếu vệ sinh.

Câu 2 : Trụ não tiếp liền với tủy sống

Cấu tạo :

      Chất trắng : ở ngoài.

      Chất xám : ở trong.

Chức năng :

      -Chất xám: điều khiển, điều hòa hoạt động của các nội quan

      -Chất trắng: dẫn truyền.

Câu 3: Vẽ và ghi chú thích đầy đủ như hình nơron trong sách giáo khoa (2 điểm)

 

MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG GIỮA HỌC KỲ II

MÔN: SINH HỌC 8

Nội dung

Mức độ kiến thức

Tổng

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng

TN

TL

TN

TL

TN

TL

Vitamin và muối khoáng

 

 

2(0.5đ)                 

 

 

 

2(0.5)                 

Tiêu chuẩn ăn uống- NTLKP

 

1(3đ)

 

 

 

 

1(3đ)

Bài tiết và cấu tạo hệ bài tiết nước tiểu

1(0.25đ)

 

1(0.25đ)

 

 

 

2(0.5đ)

Bài tiết nước tiểu

1(0.25đ)

 

1(0.25đ)

 

 

 

2(0.5đ)

Cấu tạo và chức năng của da

1(0.25đ)

 

 

 

 

 

1(0.25đ)

Vệ sinh da

 

 

 

 

1(0.25đ)

 

1(0.25đ)

Giới thiệu chung hệ thần kinh

 

1(2đ)

2(0.5đ)                 

 

 

 

3(2.5đ)                 

Trụ não, tiểu não, não TG

 

1(2đ)

1(0.25đ)

 

1(0.25đ)

 

3(2.5đ)

Tổng

3(0.75đ)

3(7đ)

7(1.75đ)

 

2(0.5đ)

 

10đ

 

Về trước Gởi email cho bạn bè In ấn
Lượt xem (4303)bình luận (0) Đánh giá bài viết (7)
Tin cũ hơn

Trường Trung Học Cơ Sở Thị Trấn Thới Lai
Điện thoại: 02923.689 369 - 02923. 681 369 - 02923 680 879
E-Mail thcsthitranthoilai@cantho.edu.vn
Website: thcs-ttthoilai-cantho-edu.vn

Thiết kế và phát triển bởi Miền Tây Net